Thứ Năm, 16 tháng 10, 2014

Nghịch lý rau sạch

Ngán
Một sự thật đáng lưu tâm là các loại rau sạch thường không mấy đa dạng như rau… thường. Nhà tôi trước đây đặt rau ở một trang trại sạch Đà Lạt. Mỗi tuần đều được nhận một thùng rau, sạch đẹp, ngon lành. Lúc đầu rất thích. Nhưng qua đến tháng thứ hai thì quá ngán khi suốt ngày phải quanh quẩn với chừng 20 món rau củ đổi qua đổi lại. Các loại rau lá như mồng tơi, rau muống thì Đà Lạt chẳng có. Thế là đặt thưa dần ra rồi ngưng hẳn. Tự nhủ là rau sạch còn làm ở quy mô nhỏ quá, không được đa dạng chủng loại nên khó mà bán bền bỉ cho khách được. Bữa cơm bình thường hay tô canh muốn ngon cũng đã phải 5 – 7 loại rau rồi, rau sạch chưa đủ chủng loại để phục vụ…
Lười
Mua rau sạch thường là không thuận tiện như mua rau thường. Chợ lớn, chợ nhỏ, chợ trong xóm, lúc nào cũng có thể mua được. Còn rau sạch thì phải đi mua xa lắc, cả Sài Gòn có vài điểm bán thôi. Mua giao tới nhà thì mỗi tuần có một lần, đâu còn cảm giác ăn cọng rau tươi non mơn mởn nữa. Mà ăn rau sạch thì cũng phải ghé chợ mua thêm các loại rau gia vị như hành lá, ngò…
Coi như mất công gấp đôi. Chỉ có một chị bạn vì có con nhỏ nên ngày nào cũng làm siêng ghé cửa hàng rau sạch mua mấy mớ rau cho con ăn cho an toàn, còn người lớn thì… kệ!
Tiếc
Rau sạch, tức là chỉ mới gọi là sạch theo chuẩn người trồng thôi. Còn nếu muốn ăn tới đoạn “ô ga níc” (organic) – tức là không hề có thêm thuốc men phân bón gì, thì giá bắt đầu leo thang đến mức khó mà chấp nhận. Người có điều kiện thì lại chẳng có thì giờ đi mua và về nấu nướng, đành vậy…
Thôi kệ
Cho tới giờ, dạo quanh các cửa hàng rau sạch đã có mặt tại Sài Gòn, sẽ thấy lượng rau họ bán ra trong ngày rất èo uột, còn ít hơn một tiệm rau loại trung bình ở bất kỳ ngôi chợ nào. Ngay cả những nhà hàng lớn muốn có nguồn rau riêng đã lặn lội lên Đà Lạt, xuống miền Tây để mua tận gốc cũng mua được chưa đến phân nửa lượng rau cần dùng… Một phỏng vấn bỏ túi của TGTT cho thấy, nhiều người tặc lưỡi bảo, thôi kệ…
Nghịch lý rau sạch Rating: 4.5 Diposkan Oleh: Admin